Thứ hai, Ngày 19 Tháng 02 Năm 2018
  • Chào mừng các bạn đến với Website của trường THPT Lê Xoay
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 80  
 
2 6 0 1 3 7 7
 
 
Trường xưa Góc tâm hồn
Thầy tôi

Tôi là thành viên của đoàn thanh tra lao động sư phạm của Sở giáo dục – Đào tạo về công tác tại một trường dân lập của thành phố. Ngày đầu tiên về trường tôi được thầy Hiệu trưởng cho biết hôm sau mới có giờ môn tôi dự và giáo viên dạy là thầy Phùng Duy Đổng. Khi nghe đến tên Thầy tôi đã ngạc nhiên đến vui mừng và thốt lên: “ Trời ơi! Thầy tôi vẫn đứng lớp khi đã ngoài 80 tuổi”. Suốt đêm hôm ấy tôi trằn trọc không ngủ vì ngày mai được gặp lại người Thầy kình yêu. Đã lâu lắm rồi tôi không gặp Thầy do Thầy chuyển công tác và chuyển chỗ ở. Tôi cảm thấy có lỗi nhiều với Thầy vì qua thời gian dài mà không tới thăm Thầy được bởi những lo toan bộn bề của cuộc sống. Dù có thanh minh thế nào tôi vẫn thấy mình có lỗi với Thầy. Sáng hôm sau, len lỏi giữa dòng người, xe cộ đông đúc tôi vội vàng đến trường để kịp dự giờ của Thầy dạy. Đến cửa lớp tôi xin phép Thầy cho tôi vào dự giờ. Thầy Hiệu trưởng đứng bên cạnh tôi giới thiệu tôi với Thầy tôi là thanh tra Sở đến dự giờ của Thầy, Thầy không nhận ra tôi và mời tôi vào lớp. Khi ngồi dưới tôi mới có dịp quan sát Thầy, với tuổi 80 Thầy gầy và già đi nhiều, các vết nhăn đã hằn in trên khuôn mặt, tóc Thầy bạc nhiều hơn. Những kỷ niệm tuổi học trò vọng về làm tôi xúc động, có bài giảng của Thầy đến giờ tôi vẫn nhớ dù đã 30 năm. Giọng nói Huế ấm áp, truyền cảm, nhẹ nhàng của Thầy vang bên tai đã kéo tôi về với thực tại của bài giảng. Người ta thường nói “Thầy già, con hát trẻ”, đúng vậy. Rất nhiều điều tôi học được từ bài giảng của Thầy. Đó là cách dẫn dắt học sinh khám phá lĩnh hội kiến thức một cách chủ động, cách trình bày bài giảng, cách chắt lọc kiến thức cơ bản cách liên hệ thực tế bằng các ví dụ dễ hiểu, cách hệ thống hóa kiến thức…

Sau đó tôi đến thăm nhà Thầy, lúc này tôi mới biết Thầy đã bị ung thư dạ dày 8 năm nay. Hàng ngày Thầy vẫn bị đau dạ dày nên phải ăn bột chứ không ăn cơm được. Tôi hỏi, “Về kinh tế, Thầy có gặp khó khăn gì không ạ?” Hiểu ý tôi Thầy bảo Thầy không thiếu tiền, Thầy chỉ đi dạy cho đỡ nhớ học trò, cho vui. Ở tuổi 80, Thầy vẫn còn tiếp tục nghiên cứa lý luận Y học, về dưỡng sinh học, về trường năng lượng sinh học… và đã có bài của Thầy đăng trên các báo. Thầy cho tôi xem tập bản thảo: “Đê có thể sống lâu, sống khỏe” nói về căn bệnh ung thư, căn bệnh nan y thầy đang mang trong mình. Cuốn sách nói về các phương pháp chữa bệnh ung thư dạ dày, quá trình tìm tòi nghiên cứu phương pháp luyện tập, chế độ ăn uống… Có nhà xuất bản muốn mua bản quyền của Thầy nhưng Thầy không bán, Thầy chỉ in và để lại vài chục quyển cho lũ học trò cũ của mình. Thầy vui vẻ cho tôi biết hiện giờ nhà xuất bản đang đặt Thầy viết bốn tập sách nữa. Không chỉ viết sách mà Thầy còn tham gia góp ý về sách giáo khoa mới. Tôi xin trích dẫn một đoạn trong bức thư của vị giáo sư viết sách giáo khoa viết cho Thầy: “Nếu số đông giáo viên mà nghiên cứu kỹ và nắm vững sách giáo khoa như anh thì thật phúc cho học sinh chúng ta và cũng vui sướng cho những được giao trách nhiệm viết sách giáo khoa như chúng tôi. Được tiếp xúc với những giáo viên như vậy sẽ rất bổ ích cho việc chỉnh lí, hoàn thiện sách giáo khoa. Những ý kiến đóng góp của anh về đề thi, đáp án, sách giáo khoa đều rất xác đáng.”

Thầy chỉ cho tôi những chỗ sai sót của sách giáo khoa mới, Thầy nó: “Khi dạy một vấn đề cần phải suy nghĩ, lật lại vấn đề để phát hiện đúng sai, sau đó mới truyền đạt cho học sinh. Nếu thấy cái sai mà vẫn dạy người là vô lương tâm”. Câu nói đó của Thầy làm tôi nhớ mãi. Khi còn là sinh viên, Thầy tốt nghiệp vào loại đặc biệt xuất sắc với toàn bộ các môn trong suốt quá trình học đều đạt điểm 10. Thầy đạt danh hiệu sinh viên giỏi được Bác Hồ khen, được nhà trường cử đi nghiên cứu sinh. Khi là giáo viên, Thầy đạt danh hiệu giáo viên giỏi đầu tiên của tỉnh, được nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Pháp hạng ba và Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng Nhất, được Bác Hồ ban tặng huy hiệu của Người… Thầy vượt qua tuổi già, bệnh tật bằng ý chí và bằng nghị lực phi thường, bằng cả tâm huyết của mình để đến với học sinh thân yêu. Thầy là tấm gương, là chuẩn mực để lớp lớp thế hệ học sinh chúng tôi noi theo. Thầy coi lao động là niềm vui, là hạnh phúc của đời mình. Có thể nói lao động sẽ mãi mãi gắn với cuộc đời Thầy cho đến hơi thở cuối cùng. Biết bao thế hệ học trò đã được Thầy dìu dắt, dạy dỗ nên người. Đứng trước Thầy tôi thấy mình còn quá nhỏ bé và non nớt như ngày nào, còn phải học Thầy nhiều, nhiều lắm. Tôi đã rất tự hào là học trò của Thầy, có Thầy tôi mới được như ngày hôm nay.

Ngày 25/09/2011
Nguyễn Thị Xuân Mai  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

Lịch thi và sơ đồ phòng thi KSCL lần 3 năm học 2016-2017
225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp: Hệ quả của mở trường đại học ồ ạt
Các bước để chọn khối học cho phù hợp với khả năng bản thân
Thông báo điểm thi khảo sát chất lượng ôn thi THPT Quốc gia lần 1 năm 2015
Đoàn thanh niên tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2016
Trường THPT Lê Xoay tổng kết cuộc thi "Ý tưởng khoa học" dành cho học sinh năm học 2015 - 2016
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT LÊ XOAY

 Địa chỉ: Huyện Vĩnh Tường - Tỉnh Vĩnh Phúc

Điện thoại: 0211.3839489 - Email: admin@thptlexoay.edu.vn hoặc c3lexoay@vinhphuc.edu.vn