Thứ hai, Ngày 19 Tháng 02 Năm 2018
  • Chào mừng các bạn đến với Website của trường THPT Lê Xoay
Trang chủTìm kiếmSitemapLiên hệ
  Đang truy cập: 85  
 
2 6 0 1 3 8 2
 
 
Trường xưa
Nhớ lại một thời dạy học

 NHỚ LẠI MỘT THỜI DẠY HỌC

PHÙNG DUY ĐỔNG

( Cựu giáo viên trường THPT Lê Xoay )

         Tôi sinh ngày 13-7-1930, tại Huế. Tháng 1/1946 xếp bút nghiên lên đường chiến đấu và đã đặt chân lên nhiều miền khác nhau của Tổ quốc . Năm 1954 ra Hà Nội, năm 1955 về dạy học tại Vĩnh Phúc.

         Sau khi đạt danh hiệu thi đua cao nhất của nghành giáo dục lúc bấy giờ là “ Giáo viên giỏi Bác Hồ khen ” tôi được cử đi học. Tốt nghiệp DHSP Hà Nội loại xuất sắc với toàn bộ các môn thi và môn học đều đạt điểm 10 và được cử đi nghiên cứu sinh. Nhưng có chị ruột là Điềm Phùng Thị, viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học châu Âu, đang ở đế quốc ( Pháp ) nên việc học hành của tôi phải “tạm hoãn”. Và tôi lại trở về Vĩnh Phúc thân yêu, một mảnh đất nghĩa tình, với những mái trường đầm ấm thân thương, nơi đã bồi dưỡng tôi trở thành giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua của nghành, với sự giúp đỡ của các bạn đồng nghiệp và sự dìu dắt của các thầy đi trước, như thầy Nguyễn Trọng Chân, Nguyễn Quỳnh Cư, Cai Văn Vĩnh, Trần Công Thái…Nghĩa tình ấy, cho tới mãi ngày hôm nay vẫn còn in đậm trong tôi.

      Tôi trở về trường cấp 3 Lê Xoay, vào thời gian kháng chiến ác liệt nhất. Nhiều học sinh lớn tuổi, những thầy giáo còn trai trẻ, lần lượt ra chiến trường. Những người ở lại, “mỗi người làm việc bằng hai” trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn: bữa ăn tập thể chỉ có mì hạt, “gạo kho”, còn độn khoai, sắn mà cũng chẳng no! Nhà ở tập thể, rất chật chội. Cả gia đình thầy hiệu trưởng “nhét” vào một gian nhà hơn 10m2. Gia đình tôi vì quá đông(7 người) phải ở nhà kho, chứa thuốc trừ sâu của hợp tác xã nông nghiệp. Có lẽ vì vậy mà cả vợ chồng tôi sau này sau này đều bị ung thư. Vợ tôi qua đời, còn tôi may mắn vẫn cầm cự đến ngày hôm nay. Muôn vàn khó khăn của thời bao cấp, mọi sự hung bạo của kẻ thù không hề làm chúng tôi chùn bước: Thầy giáo càng hăng say giảng dạy, học sinh càng ra sức miệt mài học tập, lao động, luyện tập quân sự…Mỗi tuần đều có một buổi lao động. Thầy trò cùng nhau đắp vách, dựng tường, đào hầm trú ẩn, đào kênh thủy lợi và vận dụng kiến thức vào thực tiễn sản xuất. Học sinh đã đóng góp nhiều công sức cho trại giống Vũ Di, cho các hợp tác xã nông nghiệp. Đặc biệt đề tài nghiên cứu về “Tác dụng của phân vi tượng” đã giúp cho đồng lúa Thượng Trưng tăng năng suất đáng kể, được Bộ Nông nghiệp, các trường đại học về tham quan, lấy số liệu. Lúc bấy giờ sách giáo khoa rất thiếu thốn, chúng tôi phải tự biên soạn tư liệu để bồi dưỡng học sinh giỏi, đã giúp cho nhiều học sinh đỗ đạt cao, nhiều học sinh đạt điểm đi học nước ngoài, nhiều lớp đỗ vào đại học 10%. Đồ dùng dạy học cũng rất thiếu. chúng tôi phải tự làm đồ dùng dạy học để minh họa bài giảng. Phong trào làm đồ dùng dạy học rất sôi nổi. Trường cấp 3 Lê Xoay đã 2 lần được giải nhất của Tỉnh về đồ dùng dạy học môn Sinh và một lần đạt giải ba thi làm đồ dùng giảng dạy toàn quốc, với máy đo nhịp co tim.

      Nhiều giáo viêncuả trường là cốt cán trong nhiều môn học như thầy Thảo ( môn Toán ), thầy Thuận, thầy Thìn ( môn Lý ), thầy Tự ( môn Hóa ), thầy Sinh, thầy Thiều ( môn Văn ), thầy Hải, thầy Hùng ( môn Sử )… Và, tôi được Bộ giáo dục trực tiếp bồi dưỡng để thao diễn giảng dạy môn Sinh toàn quốc, tổ chức tạ trường cấp 3 Cẩm Khê. Bài giảng được xếp loại tốt và được đăng trên chuyên san giáo dục.

       Giáo viên Lê Xoay còn là nòng cốt trong nhiều lĩnh vực khác. Các hoạt động về thanh niên, công đoàn, công tác chủ nhiệm lớp v.v… đều được báo cáo điển hình. Báo của tôi về đề tài : “Tình thương và trách nhiệm đối với con em liệt sỹ”, về “Vận dụng toán học thống kê, xác suất trong công tác chủ nhiệm lớp” đã được hội nghị hoan nghênh nhiệt liệt.

        Có thể nói, thầy trò trường cấp 3 Lê Xoay thời ấy đã được đào tạo trong thực tiễn đời sống với muôn vàn khó khăn, được rèn dũa trong khói lửa của chiến tranh. Và, họ đã bước vào đời với sức sống tràn đầy, với bầu nhiệt huyết sục sôi, với khí thế “ mỗi người làm việc bằng hai” đem hết sức mình cống hiến cho Tổ quốc thân yêu.

        Thầy giáo chúng tôi là những người lái đò chở khách qua sông, đã đưa tầng tầng, lớp lớp học sinh đến mọi bế bờ quang vinh , và xem đấy là nguồn vui, là hạnh phúc của cuộc đời. Học sinh lúc bấy giờ, rời mái trường cấ 3 Lê Xoay, với đầy ắp kỷ niệm thân thương của tuổ học trò. Họ như đàn chim tung cánh khắp muôn nơi, dấn thân trên nhiều nẻo đường khác nhau, rèn luyện trong mưa bom, lửa đạn; vượt qua bao thử thách của cuộc đời, với bao thăng trầm của những số phận khác nhau mà lập thân, lập nghiệp. Cho tới hôm nay, nhiều người đã lập được những chiến công xuất sắc, trên nhiều lĩnh vực khác nhau, trở thành giáo viên giỏi, cán bộ quản lý giỏi, cán bộ lãnh đạo có tầm cỡ ở trung ương cũng như ở địa phương.

      Giờ đây, sau bao năm xa cách, thầy trò chúng ta lại tụ họp về đây để dự “hội trường”. Chúng ta đến với nhau với tình thầy, nghĩa bạn, với bao hồ hởi, phấn khởi, tự hào. Người thành đạt, người không thành đạt; người may mắn có hạnh phúc tràn trề, người còn gặp nhiều khó khăn, bất hạnh. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, mỗi số phận. Nhưng chắc chắn rằng, chúng ta không thể quên nhau, vẫn dành cho nhau những niềm vui, những nối nhớ…

      Riêng tôi, hơn 60 năm rời bỏ nơi chôn rau cắt rốn, xa quê hương, xa gia đình, xa bà con thân thích ruột thịt, sống trên đất khách quê người. Nhưng tình cảm của nhân dân, của bạn bè đồng đội, của tầng tầng lớp lớp học sinh thân yêu, đã sưởi ấm tâm hồn tôi, giúp tôi có thêm sức mạnh, thêm nghị lực, để vượt qua mọi gian nan, mọi thử thách trong cuộc đời; đã làm điểm tựa cho tôi vươn lên; là nền tảng cho mọi thành đạt của tôi. Bây giờ, tuổi già, sức yếu, lại bị bệnh nan y. Tôi biết, cuộc sống của tôi giờ đây:

“ Mỏng manh như sợi chỉ,

Và, long lanh như giọt lệ bờ mi,

Bất chợt “bão” về

Đón nhận,

Mặc nhiên đi.”

        Không còn một điều gì phải hối tiếc. Xin gửi lời chân thành cảm ơn đến mọi bạn bè, học sinh thân yên đã từng gắn bó với tôi trong những năm tháng đằng đẵng xa quê. 

Ngày 08/02/2012
Đăng bởi: Nguyễn Trần Quang  
[ In trang ][ Xem & in ][ Gửi mail ][ Đầu trang ][ Trở lại ]
 
Ý kiến của bạn
Họ và tên *
Điện thoại Email :
Địa chỉ *
Nội dung *

Lịch thi và sơ đồ phòng thi KSCL lần 3 năm học 2016-2017
225.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp: Hệ quả của mở trường đại học ồ ạt
Các bước để chọn khối học cho phù hợp với khả năng bản thân
Thông báo điểm thi khảo sát chất lượng ôn thi THPT Quốc gia lần 1 năm 2015
Đoàn thanh niên tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2015 - 2016
Trường THPT Lê Xoay tổng kết cuộc thi "Ý tưởng khoa học" dành cho học sinh năm học 2015 - 2016
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG THPT LÊ XOAY

 Địa chỉ: Huyện Vĩnh Tường - Tỉnh Vĩnh Phúc

Điện thoại: 0211.3839489 - Email: admin@thptlexoay.edu.vn hoặc c3lexoay@vinhphuc.edu.vn